Trang chủ

/

Hoạt động của bé

Kích thích phát triển đa giác quan cho trẻ

04/12/2019
Nhiều bố mẹ không biết rằng trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời đã bắt đầu có sự tương tác với thế giới xung quanh và có khả năng tiếp thu, học tập nhanh chóng, đặc biệt là khoảng thời gian từ 0 – 36 tháng tuổi. Vì vậy, bố mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng này để tập cho bé những bài tập vận động nhằm giúp các con phát triển toàn diện năm cả giác quan bao gồm: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Nhiều bố mẹ không biết rằng trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời đã bắt đầu có sự tương tác với thế giới xung quanh và có khả năng tiếp thu, học tập nhanh chóng, đặc biệt là khoảng thời gian từ 0 – 36 tháng tuổi. Vì vậy, bố mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng này để tập cho bé những bài tập vận động nhằm giúp các con phát triển toàn diện năm cả giác quan bao gồm: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. 

Phát triển thị giác

Thị giác giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bé quan sát và tiếp nhận thông tin của thế giới xung quanh. Để phát triển thị giác, trước tiên bố mẹ hãy tập cho bé điều tiết mắt bằng cách đặt những đồ chơi từ khoảng cách xa, gần khác nhau. Sự tò mò, thích thú sẽ khiến bé chăm chú dõi theo và “đặt” ánh mắt đến đúng món đồ chơi yêu thích. Đồng thời, hình dáng, họa tiết và màu sắc bắt mắt của đồ chơi sẽ kích thích thị giác của bé phát triển. Đây cũng là phương pháp được áp dụng trong chương trình mầm non của Merbaby nhằm rèn luyện sự nhanh nhạy và khả năng tập trung cho đôi mắt của các con.

Khi dõi theo đồ chơi bé sẽ học được cách điều tiết mắt xa, gần thích hợp

Phát triển thính giác

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, âm thanh có tác động rất lớn đến cảm xúc, tinh thần và có khả năng quyết định sắc thái tình cảm của bé trong nhiều tình huống. Hơn nữa, kích thích thính giác phát triển còn giúp bé học ngôn ngữ nói nhanh hơn và tốt hơn. 

Chính vì vậy, bố mẹ hãy giúp con phát triển thính giác bằng cách cho con nghe nhạc mỗi ngày, từ nhạc không lời đến nhạc có lời, từ nhạc dân ca với giai điệu du dương đến những bài hát sôi động và vui tươi,…Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý điều chỉnh âm thanh phù hợp để không làm hại đến màng nhĩ và đôi tai của con. 

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy tương tác với trẻ nhiều hơn bằng cách đọc sách, đọc thơ, ca dao, các bài vè hay trò chuyện với con mọi lúc, mọi nơi, chẳng hạn như khi đi tắm, khi đút ăn và ngay cả khi nằm chơi. Điều này không chỉ rèn luyện thính giác mà còn giúp các con quen với tiếng nói của mọi người trong nhà.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần luyện cho con làm quen và phân biệt được nhiều loại âm thanh khác nhau như tiếng động vật, tiếng xe cộ hay đơn giản chỉ là những âm thanh thường ngày của cuộc sống như tiếng cánh cửa va đập, tiếng đồ vật chạm vào nhau, tiếng khóc, tiếng cười,…Những âm thanh với cường độ và khoảng cách xa, gần khác nhau sẽ giúp trẻ tăng cường độ “nhạy” của đôi tai và kích thích thính giác phát triển.

Phát triển cơ quan xúc giác

Các nhà khoa học đã chứng minh, ngay từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh đã có khả năng tự tìm vú mẹ. Đó là bản năng tự nhiên của bé. Bé luôn thích được chạm và sờ vào vú mẹ. Áp dụng nguyên tắc này, mẹ hãy rèn luyện sự nhanh nhạy và linh hoạt cho cơ quan xúc giác của bé.

Mẹ hãy để đầu núm vú chạm vào những vị trí khác nhau trên mặt con như môi, má, mũi, hàm trên, hàm dưới,…Điều này giúp các con nhanh chóng học được cách điều chỉnh và cảm nhận, phân biệt được vị trí trên – dưới, trái – phải. Hơn nữa, bố mẹ có thể tập cho bé làm quen với những đồ vật trong nhà, chẳng hạn như cho trẻ chạm vào một chiếc khăn mềm mại và một hình khối thô cứng. Chính những điều rất nhỏ này sẽ kích thích xúc giác của các con phát triển tốt hơn đấy bố mẹ ạ. 

Phát triển vị giác

Kích thích phát triển vị giác cho trẻ rất quan trọng

Độ nhạy cảm và khả năng cảm nhận của lưỡi rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình bé bắt đầu ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở đi). Vì vậy, bố mẹ hãy tập cho con phân biệt được những vị cơ bản là chua, ngọt, mặn, đắng. Để thực hiện điều này, bố mẹ hãy dùng một chiếc khăn sạch, mềm rồi lần lượt nhúng một chút vào các cốc nước ấm, nước lạnh, nước ngọt, nước chua và nước mặn rồi đặt nhẹ vào đầu lưỡi của con. Bé sẽ cảm nhận được và có phản ứng ngay tức thì như nhăn mặt hoặc tỏ ra thích thú.

Phát triển khứu giác

Để phát triển khứu giác cho các con, bố mẹ hãy cho bé ngửi các mùi khác nhau như mùi trái cây, mùi bánh kẹo, mùi thức ăn, mùi của các loại hoa,…hoặc bố mẹ cũng có thể cho các con làm quen với mùi của môi trường sống xung quanh nhờ cây cối, vườn cảnh hay công viên có nhiều loài hoa thơm.

Bố mẹ hãy cho bé ngửi mùi trái cây hoặc các loài cây, hoa thơm để phát triển khứu giác

Tất cả năm giác quan bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác đều có sự liên hệ mật thiết với não bộ và hệ thần kinh của bé. Khi bố mẹ luyện tập phát triển đa giác quan cho trẻ cũng chính là đang kích thích trí thông minh và khả năng tiềm ẩn của các con. Vì vậy bố mẹ hãy áp dụng đều đặn những bài tập mà Merbaby EduSpa chia sẻ để giúp các con phát triển toàn diện nhé ạ.

Bản quyền thuộc về Sabio.Tech. © 2019