Trang chủ

/

Hoạt động của bé

Phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện về trí não và thể chất

02/12/2019
Từ 0 – 36 tháng tuổi là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng của trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần đặc biệt chú ý. Trong khoảng thời gian này, bên cạnh việc xây dựng thực đơn cùng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho các con thì bố mẹ cũng đừng quên kết hợp với các bài tập vận động phù hợp để giúp bé phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất.

Từ 0 – 36 tháng tuổi là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng của trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần đặc biệt chú ý. Trong khoảng thời gian này, bên cạnh việc xây dựng thực đơn cùng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho các con thì bố mẹ cũng đừng quên kết hợp với các bài tập vận động phù hợp để giúp bé phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất. 

Phương pháp phát triển trí não

Những hoạt động để giúp trẻ phát triển trí não được xếp vào nhóm vận động tinh. Vì não bộ điều khiển trực tiếp các giác quan, đặc biệt là đôi tay nên để phát triển trí não cho bé thì điều đầu tiên bố mẹ cần làm đó là rèn luyện khả năng cầm nắm và sự phối hợp linh hoạt giữa các khớp ngón tay, bàn tay.

Khi bé còn chưa biết lật, bố mẹ hãy đặt xung quanh nôi hoặc giường ngủ của bé nhiều loại đồ chơi khác nhau. Màu sắc và hình dáng bắt mắt của đồ chơi sẽ khiến bé chú ý, đồng thời tạo động lực giúp bé muốn chạm tay và nắm lấy. 

Từ 6 tháng tuổi trở đi là giai đoạn bé đã có thể bắt đầu ăn dặm. Nhờ phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) hay ăn dặm 3 in 1 mà bố mẹ áp dụng sẽ tạo điều kiện để các con được làm quen, tiếp xúc với nhiều loại thức ăn có màu sắc, kết cấu khác nhau. Điều này không chỉ giúp bé phát triển khả năng phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bàn tay, ngón tay mà còn kích thích thị giác của trẻ nhỏ khi sờ, cầm đồ ăn cho vào miệng.

Xúc giác và thị giác của trẻ phát triển thông qua việc cầm nắm đồ ăn 

Khi trẻ đã bắt đầu ngồi, đứng vững hoặc đang tập đi bố mẹ có thể cho con ra công viên chơi và tham gia các hoạt động vận động nhẹ nhàng như chơi cùng quả bóng, xúc cát nhân tạo, bột màu, đất sét, xếp hình, xây lâu đài…Đây cũng là những hoạt động luôn có trong chương trình mầm non tại Merbaby EduSpa. Những hoạt động này vừa rèn luyện tính tập trung và khả năng tư duy của não bộ, vừa tạo cho các con sự hứng thú, say mê khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý khi chọn những chất liệu và đồ chơi cho bé phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Những hoạt động vận động phù hợp giúp trẻ phát triển trí não và rèn luyện sự tập trung

Phương pháp phát triển thể chất

Những hoạt động phát triển thể chất được các chuyên gia xếp vào nhóm vận động thô. Muốn bé được phát triển thể chất một cách tự nhiên nhất, bố mẹ không nên ép buộc mà hãy để các con được tự do làm những điều yêu thích. Điều bố mẹ cần làm là quan sát và trông nom để trẻ chơi đùa trong môi trường an toàn.

Mặc dù vậy, bố mẹ vẫn có thể áp dụng những bài tập vận động phù hợp và khuyến khích trẻ tập luyện để tăng cường thể chất, nâng cao sức khỏe. Một số bài tập phát triển vận động đó là:

- Luyện cổ: luyện cứng cổ sớm không chỉ giữ an toàn cho bé mà còn giúp bé sớm chuyển qua giai đoạn lật và bò. Bố mẹ hãy đặt bé nằm sấp trên một tấm thảm mềm, bằng phẳng rồi hướng đầu bé nghiêng về bên trái. Sau đó, ba mẹ hãy vỗ nhẹ vào phần lưng để bé tập ngẩng cổ. 

- Luyện ngón tay: đây là bài tập để con trẻ luyện phản xạ và cách dùng lực. Mẹ hãy để bé nắm chặt một ngón tay rồi từ từ rút ra. Lúc này, bé sẽ có phản ứng cố nắm lại và siết chặt tay mẹ.

- Cho bé đi tìm đồ chơi: bố mẹ có thể dùng khăn để che đi món đồ chơi bé thích và nói bé đi tìm. Đây là cách rất hữu hiệu để rèn luyện trí nhớ ngắn hạn của các con.

- Xem, đọc sách: những trang sách đầy hình họa, màu sắc là công cụ tuyệt vời để kích thích thị giác, đồng thời rèn luyện khả năng ghi nhớ và sự vận động ngón tay của trẻ mỗi khi lật giở, chỉ hình. 

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ

Hy vọng những phương pháp trên mà trường mầm non Merbaby chia sẻ sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về cách giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Bố mẹ hãy áp dụng thường xuyên và dõi theo sự thay đổi, khôn lớn từng ngày của các thiên thần nhỏ nhé!

Bản quyền thuộc về Sabio.Tech. © 2019