Trang chủ

/

Chương trình học

Phương pháp phát triển vận động cho trẻ dưới 2 tuổi

18/11/2019
Phương pháp phát triển vận động cho trẻ rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh đến dưới 2 tuổi. Khi ba mẹ biết cách áp dụng những phương pháp phù hợp với thể trạng của trẻ thì không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng phối hợp vận động mà còn kích thích sự phát triển cả về trí tuệ.

Phương pháp phát triển vận động cho trẻ rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh đến dưới 2 tuổi. Khi ba mẹ biết cách áp dụng những phương pháp phù hợp với thể trạng của trẻ thì không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng phối hợp vận động mà còn kích thích sự phát triển cả về trí tuệ.

Cho trẻ chơi với đồ chơi

Trong độ tuổi này, phần lớn hoạt động của bé là chơi với đồ chơi. Vì vậy, ba mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ những trái bóng, gấu bông, mô hình động vật,…Lưu ý những đồ chơi này không được có góc cạnh sắc nhọn để tránh làm nguy hại đến cơ thể của trẻ.

Chơi với đồ chơi là không những giúp trẻ sử dụng linh hoạt các ngón tay, bàn tay để cầm nắm mà còn phối hợp với rất nhiều các nhóm cơ, bộ phận khác trên cơ thể. Điều này vừa giúp phát triển thể chất cho bé, vừa kích thích bản năng khám phá, làm quen với thế giới xung quanh.

Chơi với đồ chơi giúp trẻ phát triển thể chất và khả năng phối hợp

Chưa cho trẻ chơi với xe đạp, xe lắc

Trong giai đoạn dưới 2 tuổi, không ít phụ huynh đã cho trẻ chơi với xe đạp, xe lắc. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Mặc dù việc phát triển vận động cho trẻ là vô cùng cần thiết nhưng quan trọng nhất là phải thực hiện đúng cách. 

Ba mẹ có chơi cùng con hay hỗ trợ con tập những bài tập vận động nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng chứ không nên cho con chơi xe đạp, xe lắc. Bởi lẽ những loại xe có bánh lăn di chuyển rất dễ gây tổn thương và làm ảnh hưởng đến các cơ, xương non nớt của trẻ.

Thời gian vận động phù hợp

 

Vận động quá lâu sẽ khiến bé mệt mỏi, dẫn đến những tác động xấu về sức khỏe. Vì vậy, ba mẹ cần quản lý thời gian vận động sao cho phù hợp với độ tuổi và thể trạng của từng bé. 

Ba mẹ nên cho bé vận động trong khoảng thời gian phù hợp

Khi bé còn chưa đủ cứng cáp, các bộ phận chưa phát triển toàn diện thì chỉ nên cho trẻ hoạt động 15 phút mỗi lần rồi kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Nếu bé lớn và có sức khỏe tốt hơn thì khoảng thời gian này có thể tăng lên 20 – 25 phút. Do bé thường ham vui, mải chơi và cũng chưa đủ nhận thức nên bố mẹ cần tránh để trẻ chơi đến khi mệt mỏi, kiệt sức. Đây cũng là điều mà Merbaby luôn đặc biệt quan tâm đến các con.

Tạo thói quen vận động cho trẻ

Việc tạo thói quen không chỉ giúp trẻ vận động thường xuyên hơn mà còn tạo cho trẻ giờ giấc sinh hoạt khoa học, hợp lý. Cũng nhờ thế mà bố mẹ dễ dàng chăm sóc và chơi cùng con hơn.

Hơn nữa, thói quen tốt này còn giúp bé phát triển khả năng nhận thức, biết được khoảng thời gian nào thì được vui chơi. Phương pháp này vừa tạo được sự hứng thú, vừa mang đến cho trẻ tinh thần thư giãn, thoải mái khi được thỏa sức khám phá thế giới xung quanh.

Tạo thói quen vận động cho trẻ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích

Hiểu được những điều này, trường mầm non Merbaby luôn khuyến khích các bé phối hợp vận động cơ thể. Merbaby EduSpa cũng đưa ra phương pháp đúng đắn phù hợp với từng giai đoạn, lứa tuổi để tạo điều kiện tốt nhất cho bé phát triển toàn diện.

 

Bản quyền thuộc về Sabio.Tech. © 2019