Trang chủ

/

Chương trình học

Phương pháp phát triển vận động cho trẻ 7 - 12 tháng

18/11/2019
Từ 7 – 12 tháng tuổi, trẻ cơ bản đã có thể thực hiện một số động tác vận động. Tuy nhiên sự phát triển của trẻ là không ngừng. Vì vậy, ba mẹ cần tiếp tục hỗ trợ trẻ với phương pháp phù hợp để kích thích bản năng và tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển thể chất.

Từ 7 – 12 tháng tuổi, trẻ cơ bản đã có thể thực hiện một số động tác vận động. Tuy nhiên sự phát triển của trẻ là không ngừng. Vì vậy, ba mẹ cần tiếp tục hỗ trợ trẻ với phương pháp phù hợp để kích thích bản năng và tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển vận động.

Tập đứng

Tập đứng là một bài tập có tác dụng rất lớn trong việc giúp trẻ giữ thăng bằng. Từ đó trẻ sẽ điều khiển được các hoạt động khác của cơ thể. Ba mẹ và cô hãy đặt đồ chơi dưới chân trẻ rồi lấy lại đặt lên thành giường. Trẻ sẽ có phản xạ ngồi xuống hoặc đứng lên để lấy được đồ vật yêu thích. 

Ba mẹ hãy đặt đồ chơi dưới chân để thu hút trẻ tập đứng lên, ngồi xuống

Tập đi

Trong độ tuổi này, cơ thể bé đã khá cứng cáp đề có thể bắt đầu tập đi. Đây cũng là kỹ năng quan trọng nhất vào giai đoạn này. Ba mẹ hãy giữ nách và bắp tay để bé chân bé tự bước. Thời gian đầu này chỉ nên cho trẻ tập đi khoảng cách 2 – 3 m rồi dần dần tăng lên khi thấy trẻ đã đi vững hơn.

Sau đó, ba mẹ hãy tiếp tục tăng “độ khó” của bài tập vận động này bằng cách chỉ nắm một tay và dắt trẻ đi. Nếu thấy trẻ đã đứng chững hơn, hãy lùi xa và dang tay đỡ. Đồng thời gọi tên hoặc cổ vũ để trẻ mạnh dạn bước tới. 

Tập vận động ngón tay, bàn tay

Để bé có khả năng phối hợp cử động các ngón tay linh hoạt, ba mẹ hãy cho bé cầm nắm đồ chơi hoặc những đồ vật an toàn, cạnh bo tròn để không gây nguy hại. Ngoài ra cũng có thể cho bé tập làm quen với muỗng, thìa, bút,…để ngón tay và bàn tay của bé phát triển tốt hơn. 

Lúc này, ba mẹ cần lưu ý tập cho trẻ sử dụng cả hai tay, nghĩa là cả tay thuận và tay không thuận. Điều này cũng tác động rất lớn đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não trái và não phải. 

Tại Merbaby, các bé được chơi với rất nhiều đồ vật để phát triển khả năng phối hợp ngón tay, bàn tay

Leo cầu thang

Nhiều phụ huynh lo ngại bài tập này có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Thế nhưng nếu ba mẹ biết hỗ trợ bé đúng cách thì đây là một bài tập rất tốt để nâng cao thể chất và phát triển khả năng vận động. Ba mẹ nên trải thảm mềm để bảo đảm an toàn cho đầu gối và cơ thể của trẻ.

Ba mẹ hãy nắm tay và để trẻ tự điều khiển chân bước đi. Giai đoạn đầu chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy mỏi và run, đi được 1 – 2 bước sẽ ngồi xuống ngay. Nhưng khi đã quen, trẻ sẽ biết cách tự đứng dậy và kiểm soát vận động của đôi chân và leo cầu thang được cao hơn.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể thu hút sự chú ý và kích thích bản năng của trẻ bằng cách đặt những đồ chơi bắt mắt xa tầm với. Khi trẻ ham thích và muốn lấy chúng thì bản thân trẻ sẽ có sự cố gắng và luyện tập nhiều hơn. 

Ba mẹ hãy kích thích bản năng và sự cố gắng của con

Tập nhảy

Tập nhảy cũng là một trong những phương pháp phát triển vận động nên áp dụng cho trẻ 7 – 12 tháng tuổi. Bởi giai đoạn này, cơ thể trẻ đã cứng cáp hơn và có thể thực hiện những động tác phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp của nhiều nhóm cơ. 

Ba mẹ chỉ cần giúp bé bằng cách giữ chắc rồi nâng bé lên, sau đó từ từ đặt chân chạm sàn. Lúc này, bản năng sẽ giúp bé muốn đẩy người lên như đang nhảy. Hoạt động này không chỉ có tác dụng phát triển thể chất mà còn mang lại cho bé sự vui vẻ, thích thú và, tinh thần thoải mái, thư giãn.

Merbaby EduSpa đã và đang áp dụng những bài tập này để các con có sự phát triển thể chất tốt nhất. Mong muốn và mục tiêu của trường mầm non Merbaby chính là giúp bé tăng cường sức khỏe và hơn hết là khả năng phối hợp vận động cơ thể linh hoạt.
 

Bản quyền thuộc về Sabio.Tech. © 2019