Trang chủ

/

Chương trình học

Phương pháp phát triển vận động cho trẻ 0 – 6 tháng

18/11/2019
Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi là khoảng thời gian cơ thể trẻ có nhiều biến đổi. Lúc này, ba mẹ và cô giáo cần có phương pháp phát triển vận động phù hợp để nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe cũng như kích thích khả năng vận động cho trẻ. Đó là những bài tập thể dục phù hợp theo thể trạng của các con và được áp dụng theo hai giai đoạn: từ 0 – 3 tháng và từ 3 – 6 tháng.

Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi là khoảng thời gian cơ thể trẻ có nhiều biến đổi. Lúc này, ba mẹ và cô giáo cần có phương pháp phát triển vận động phù hợp để nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe cũng như kích thích khả năng vận động cho trẻ. Đó là những bài tập thể dục phù hợp theo thể trạng của các con và được áp dụng theo hai giai đoạn: từ 0 – 3 tháng và từ 3 – 6 tháng.

Phát triển vận động cho trẻ từ 0 – 3 tháng 

Trong 3 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh hầu hết chỉ lặp lại hai hoạt động là ăn và ngủ mà ít có sự vận động. Vì vậy, Merbaby EduSpa sẽ giúp trẻ thực hiện các bài tập thể dục và những động tác tốt cho hệ cơ và hệ hô hấp. Với những bài tập này, ba mẹ hãy sử dụng nệm hoặc tấm thảm phẳng, mềm mại để vận động cùng con nhé.

Ba mẹ hãy giúp trẻ thực hiện các bài tập trên tấm nệm mềm mại

Trẻ nằm ngửa, bắt chéo hai tay trước ngực

Cô đặt trẻ nằm ngửa, duỗi thẳng hai chân rồi nắm lấy ngón cái bàn tay trẻ, dang sang hai bên và thu dần về sát trước ngực. Đồng thời hai tay bắt chéo. Bài tập này có tác dụng giúp trẻ mở rộng vai và phát triển các nhóm cơ ở ngực.

Trẻ nằm ngửa, co duỗi tay

Cô nắm tay trẻ rồi duỗi thẳng cho vuông góc với thân người. Tiếp tục di chuyển một tay hạ xuống còn tay kia hướng thẳng lên. Sự vận động xen kẽ này giúp bé phát triển khả năng phối hợp vận động phức tạp.

Xoay cánh tay

Cô nắm bàn tay bé, xoay tròn qua vai rồi xoay theo chiều ngược lại. Tuy nhiên cần lưu ý thực hiện chậm và nhẹ nhàng vì các cơ, xương trong cơ thể trẻ rất mỏng manh và chưa phát triển hoàn thiện. 

Ba mẹ giúp con phát triển vận động với bài tập xoay cánh tay

Nằm ngửa, co duỗi chân

Cô nắm hai cổ chân trẻ, ngón tay đặt dọc theo ống chân rồi từ từ gập hai chân sao cho cẳng chân áp sát đùi và đùi áp bụng. Sau đó duỗi thẳng hai chân và thực hiện lặp lại từ 6 – 8 lần. Nhờ vậy, xương chậu của bé được vận động linh hoạt hơn, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc chứng táo bón.

Mở rộng hai bên hông

Giữ hai chân bé (phía gần đầu gối) rồi di chuyển theo hình vòng tròn từ bụng sang hai bên hông. Tiếp tục thực hiện từ 4 – 6 lần để kích thích sự phát triển của cơ chân và cơ đùi trong.

Lật và nằm sấp bụng

Đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi, việc tập cho trẻ lật và nằm sấp bụng sớm rất tốt cho sự phát triển của trẻ sau này, đặc biệt là đối với các hệ cơ, xương. Lúc này, cô có thể dùng đồ chơi hoặc sự cổ vũ để kích thích trẻ di chuyển.

Bài tập với trái bóng 

Với bài tập này cô cần có sự hỗ trợ của một trái bóng lớn. Sau đó, giữ trẻ và bắt đầu dịch chuyển bóng theo nhiều hướng. Trẻ lập tức có sự phản ứng để tự giữ thăng bằng. Do vậy, bài tập này không những giúp trẻ biết cách điều chỉnh để giữ chắc bóng mà có có ý nghĩa rất lớn trong việc luyện tập kỹ năng phản xạ.

Phát triển vận động cho trẻ từ 3 – 6 tháng  

Giai đoạn từ 3 – 6 tháng, cơ thể trẻ đã phát triển cứng cáp hơn và có bản năng cầm nắm đồ vật trong tay. Vì vậy, đây là khoảng thời gian để áp dụng những bài tập giúp trẻ phát triển các nhóm cơ bên trong. 

Lật sấp và ngửa bụng

Hầu hết trẻ khi lật đều gặp phải khó khăn vì kẹt một bên tay dưới bụng. Lúc này, ba mẹ không nên vội vàng gỡ tay ra mà thay vào đó hãy dạy trẻ cách xoay tay, chân để quay về tư thế nằm ngửa. 

Tập nâng người

Cô nắm chắc tay bé nhưng vẫn cần đảm bảo sự an toàn vì cổ tay của trẻ còn yếu rồi nhẹ nhàng kéo hai tay, nâng người trẻ lên khỏi mặt sàn khoảng vài centimet. Điều này sẽ thúc đẩy khả năng phản ứng của cơ bắp. Hơn nữa, các bộ phận khác trên cơ thể cũng được vận động nhịp nhàng. 

Tập ngồi dậy

Nếu khi tập nâng người, cơ thể bé đã có những phản ứng rõ rệt thì ba mẹ tiếp tục kéo bé đến khi ngồi dậy. Động tác này giúp các nhóm cơ ở bụng phát triển tốt hơn. Lưu ý một điều là chỉ thực hiện nhẹ nhàng và từ từ để bé có sự thích nghi.

Ba mẹ nên tập cho bé ngồi dậy từ từ

Tập đẩy chân

Khi trẻ đã có thể ngồi được, ba mẹ hãy giúp bé tập chuyển động để đứng lên. Hãy nắm lấy bàn tay bé và đẩy người lên dần dần. Từ đây bé sẽ có điểm tựa để đẩy chân và ráng đứng lên. Sau đó đỡ trẻ ngồi xuống và thực hiện lại từ 4 – 6 lần. 

Bài tập xoay người

Nếu ba mẹ thấy thể trạng của bé khỏe mạnh thì có thể bắt đầu tập các động tác lắc, xoay người. Hãy giữ chặt cổ, đầu và cơ thể bé rồi xoay người theo nhiều hướng. Hoặc cũng có thể đặt bé lên đùi. Những động tác này không chỉ giúp bé làm quen với không gian mà còn rất tốt cho sự phát triển hệ cơ.

Merbaby hiểu rõ giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi là khoảng thời gian trẻ cần được hỗ trợ thực hiện các bài tập thể dục để vận động cơ thể linh hoạt và nâng cao sức khỏe. Chính vì vậy, trường mầm non Merbaby luôn áp dụng những phương pháp phát triển vận động phù hợp với lứa tuổi để mang đến cho các con môi trường và điều kiện phát triển toàn diện nhất!

 

Bản quyền thuộc về Sabio.Tech. © 2019